Khóa học – Hội thảo


[KHÓA HỌC 1] KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỬ DỤNG VIỆC LÀM VÀ ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG

Học kỹ năng ICANDO

Khóa học kết thúc đã lâu nhưng phải đợi đến khi  mình lập được blog  mới viết lên được. Đây là khóa học khá bổ ích mình được học cùng với các thành viên trong CLB HRS.ULSA . 🙂

“ Nên chọn cách sinh sản của loài kiến hay loài người…?????” đây là câu hỏi được lọt vào “ top hot” trong “nhãn quan” của mình sau khóa học “ Đào tạo kỹ năng tìm kiếm việc làm qua Internet” ( mình vẫn quen với tên gọi Icando) 😉 kéo dài trong 2 buổi ngày 6/11 và 13/11/2013, tại P803, tầng 8, viện Công Nghệ Thông tin – Truyền Thông, nhà B1, trường đại học Bách Khoa Hà Nội dưới sự dẫn dắt của anh Hoàng Trọng Nghĩa, chị hỗ trợ dự án Minh Trang –  người đã giới thiệu cho mình hiểu rõ hơn lí do tại sao những sinh viên như mình lại được tham gia khóa học này. 
Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án “Trung tâm Đào tạo CNTT & Sáng kiến khởi nghiệp cho Thanh niên” được tài trợ bởi Microsoft, Sony hợp tác với Bộ KHCN Việt Nam nhằm trang bị cho sinh viên nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung kỹ năng sử dụng việc làm và ứng tuyển thành công. Đúng như câu thành ngữ “đi một ngày đàng học một sàng khôn” của ông cha ta, kết thúc hai buổi học mình đã thu lượm được những kết quả nhất định.
Hành trang trang bị cho mỗi sinh viên tham gia khóa học đó là cuốn tài liệu tập huấn Lập trình sự nghiệp, học phần “ Kỹ năng sử dụng Internet để tìm kiếm việc làm và ứng tuyển thành công” cùng ba bài trắc nghiệm về: giá trị sống; xác định trí thông minh nổi trội; xác định tính cách nghề nghiệp.
Trắc nghiệm giá trị sống thể hiện thế giới quan của bạn về cuộc sống. Giá trị sống là những yếu tố không bền vững, nó có thể thay đổi theo thời gian. Nhưng tại mỗi thời điểm, Giá trị sống tác động sâu sắc đến suy nghĩ và hành vi của bạn, thúc đẩy bạn hành động theo cảm xúc hoặc mục tiêu hiện thời mà không có ổn định dài hạn. Hiểu và sắp xếp được thứ tự ưu tiên các giá trị sống của mình giúp bạn có khả năng kiểm soát cảm xúc, kiểm soát hành vi. Từ đó định hướng mình đi đến những giá trị bền vững, mục tiêu bền vững hơn.
Trắc nghiệm xác định trí thông minh nổi trội cho biết bạn có năng lực trí tuệ nổi trội nào mà theo như thuyết Đa trí tuệ các loại hình trí thông minh phổ biến bao gồm:
1. Thông minh logic – toán học
2. Thông minh hình họa – không gian
3. Thông minh ngôn ngữ
4. Thông minh nội tâm – tự nhận thức
5. Thông minh tương tác
6. Thông minh vận động
7. Thông minh về âm thanh – âm nhạc
Mỗi loại hình trí thông minh giúp người sở hữu nó có thể làm tốt những công việc nhất định, ở mức độ cao hơn những người khác. Do đó, Thuyết Đa trí tuệ được ICANDO sử dụng là một trong những công cụ cơ bản để đánh giá, lựa chọn nghề nghiệp.
Trắc nghiệm xác định tính cách nghề nghiệp cho bạn thấy hứng thú làm việc khi công việc phù hợp với tính cách, sở thích của mình. Chính vì thế, lựa chọn công việc phù hợp cũng là lựa chọn công việc phù hợp với tính cách bản chất của mình. Qua trải nghiệm cá nhân và nghiên cứu khoa học, TS John Holland phát triển và công bố mô hình Tự hướng nghiệp – Self Directed Search – và bộ mã tính cách nghề nghiệp Holland Codes, với 6 tính cách cơ bản:
1. Tính cách hành động thực tế – Realistics
2. Tính cách tư duy – Investigative
3. Tính cách sáng tạo – Artistic
4. Tính cách xã hội – Social
5. Tính cách chinh phục – Enterprising
6. Tính cách tổ chức – Conventional
Mỗi người nổi trội ở một vài nhóm tính cách khác nhau tạo ra những xu hướng tâm lý khác nhau. Mỗi xu hướng tâm lý phù hợp với từng công việc nhất định. Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách giúp cho chúng ta có hứng thú trong công việc, nâng cao hiệu quả làm việc và thấy công việc như là một cuộc dạo chơi.
Ba bài trắc nghiệm tính cách là một có sở để bạn hiểu hơn về bản thân mình, từ đó có thể điền vào khung ASK của bản thân để nhận biết bạn phù hợp với công việc nào nhất. Đó là hành trang còn trải nghiệm thực tế thì sao?

Trong buổi học thứ nhất, Anh Nghĩa có đề cập đến 3 vấn đề: 

 Thứ nhất: Bạn nên xây dựng một mục tiêu cụ thể (Làm nghề gì? Ngành gì? Làm trong loại hình doanh nghiệp nào? Ở đâu? Mức lương bao nhiêu…) để có kế hoạch thực thi phù hợp

Thứ hai: Cơ sở của việc chọn nghề cho bản thân

Thứ ba: Phân tích ASK cho công việc bản thân mình hướng đến.

Ba vấn đề trên được anh Nghĩa truyền đạt qua cách phân tích khá dí dỏm (ví như việc chọn nghề cho bản thân như việc bạn thích cách ăn ở tiệc cưới hay buffet ?).
Kết thúc buổi học là ba bài tập cho từng học viên: viết kế hoạch 10 năm, viết mô tả công việc cho một vị trí bạn chọn và viết một CV cho bản thân vào vị trí muốn ứng tuyển gần nhất.

Buổi học thứ nhất giúp mình hiểu hơn về hướng đi của mình trong tương lai ( đã đặt mục tiêu và đang thực hiện) nhưng bù lại là một vài vướng mắc cá nhân trong nghề nghiệp.

Buổi học thứ hai có lẽ là buổi học để lại nhiều suy ngẫm hơn trong bản thân mình. 
Bước vào buổi học thứ hai, điều đầu tiên mình làm là đặt câu hỏi về những vướng mắc trong hướng đi nghề nghiệp của mình trong tương lai tới anh Nghĩa.
    Thứ nhất , về mục tiêu làm ở loại hình doanh nghiệp, có cần xác định cụ thể khi ra trường làm việc trong doanh nghiệp thuộc lọai hình sản xuất – kinh doanh hay thương mại, dịch vụ hay không? Làm thế nào để xác định được mình phù hợp với doanh nghiệp nào ? 
     Thứ hai, có nên chỉ phát triển chuyên sâu về một mảng trong nhân sự không?

Câu trả lời mình nhận được là bạn sẽ chọn chiến lược theo cách “sinh đẻ của loài kiến hay loài người?” , để có được câu trả lời bạn nên “đặt chân trần” xuống “miền đất” mình muốn khám phá, phân tích tiềm năng của bản thân cùng các yếu tố cần có ở công việc, vị trí mà có quyết định phù hợp.
   Bên cạnh việc giải câu hỏi từ phía học viên, cách viết CV như thế nào cho hợp lý, thể hiện được nét nổi bật, khác biệt của bản thân là nội dung hữu ích được Anh Nghĩa truyền đạt. 
   Khi viết CV có nhiều cấu trúc khác nhau nhưng bạn nên đặt tóm tắt năng lực của bản thân là mục đầu tiên. Trong mục này bạn nên viết khả năng nổi trội nhất phu hợp với vị trí ứng tuyển, tạo nên khác biệt của bạn so với ứng viên khác. 
Phần tiếp theo trong CV là mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên trình bày mục tiêu trước mắt, ngắn hạn, dài hạn và phải đảm bảo “SMART”.
Phần thứ ba trong CV là trình bày kinh nghiệm làm việc bạn, kinh nghiệm làm việc của bạn nên được trình bày theo cấu trúc: vị trí công việc – nơi làm việc – thời gian làm việc – thành tích hay kinh nghiệm bạn thu được trong công việc đã làm. 
Phần thứ tư là quá trình học tập của bản thân, trong mục này bạn nên trình bày theo cấu trúc: chuyên ngành học – khoa – trường – thành tích đạt được.
Kết thúc khóa học, khi trao giấy chứng nhận, mình nhận được câu hỏi từ anh Nghĩa “em chọn chiến lược nào?” nhưng vẫn mình vẫn chưa trả lời bởi “ lựa chọn”, điều đó thật quan trọng và cần thiết. Cách lựa chọn như thế nào còn phụ thuộc vào bạn hiểu gì về những gì bản thân có và gắn nó vào vị trí phù hợp nhất để rèn luyện, phát triển. Mình hiểu rằng điều này chỉ có được khi bạn có nền tảng vững chắc về kiến thức cũng như kinh nghiệm, kỹ năng – những thứ mà một đứa sinh viên năm 3 như mình đang cố gắng vun đắp. Những thứ này chỉ có được khi bạn nỗ lực phấn đấu không ngừng bởi kinh nghiệm là “kinh qua” rồi “nghiệm lại”, kỹ năng là “năng rèn” thành “kỹ”. Mình cảm thấy thật hạnh phúc và may mắn khi trở thành một thành viên trong CLB HRS.ULA,  mình học hỏi được nhiều hơn từ mọi người, đã “lớn” dần lên cả trong cách suy nghĩ và cách hành động. <3.


 [KHÓA HỌC 2] 10 GIỜ TRẢI NGHIỆM LÀM NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

 Sau một thời gian làm việc với vị trí nhân viên học việc tại Công ty CP Công nghệ và truyền thông Lộc Phát, mình đã quyết định tạm nghỉ để có nhiều thời gian hơn cho việc tích lũy kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Khóa học ngắn hạn tiếp theo mình được học hỏi là “10 giờ trải nghiệm cùng làm nhân viên chuyên nghiệp“. Khóa học được diễn ra tại phòng 309, Giảng đường B2, Khuôn viên Đại học Quốc Gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội trong khoảng thời gian 4 buổi : 22/02/2014; 01/03/2014; 08/03/2014; 15/03/2014  tương ứng với các nội dung: định hướng nghề nghiệp, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, tin học văn phòng, thăng tiến trong công việc do Mô hình Giáo dục mở EduHub tổ chức  . Những kiến thức mình lượm lặt được qua các buổi học sẽ được tổng hợp dưới đây 🙂

1. Buổi học thứ nhất: ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP.

Buổi học được dẫn dắt bởi diễn giả  Lê Quốc Chính – Giám đốc Phát triển Kinh doanh – Công ty Hibrand Việt Nam.

  1.1. Nội dung thứ nhất trong buổi học:  vai trò của hướng nghiệp trong phát triển cá nhân.

“Định hướng nghề nghiệp” một cụm từ không còn xa lạ nữa nhỉ ;). Ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nhận được nhiều cơ hội cũng như thách thức trong sự nghiệp nói riêng, cuộc sống nói chung. Nếu bạn muốn thành công, không bị văng ra khỏi bánh xe của thế giới này thì bạn buộc phải hiểu được bạn là ai? đang đứng ở vị trí nào trong lộ trình sự nghiệp.

Giới trẻ ngày nay có nhiều tài năng và hoài bão nhưng không thiếu
rào cản tâm lý nguy hiểm cho sự phát triển sự nghiệp (Tham vọng, tham lam; Nóng vội, nhanh được;  Không chịu học hỏi; Thiếu kiên trì, dễ
chán nản), do vậy bạn cũng cần tránh những bức tường này trong quá trình học tập, làm việc. 

1.2. Nội dung thứ hai trong buổi học: kỹ năng phát triển sự nghiệp.

Điều đầu tiên bạn nên biết phát triển sự nghiệp là một quá trình, không phải là một điểm đến.
Thứ hai, bạn luôn phải xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp của chính mình. Hãy vạch ra một lộ trình sự nghiệp cho bản thân.

2. Buổi học thứ 2: KỸ NĂNG LÀM VIỆC.

Kết thúc buổi học đầu tiên, bước sang buổi học thứ 2 mình lại nhận được thêm kiến thức bổ ích chuẩn bị cho hành trang chuẩn bị cho công việc của mình :).

Kỹ năng làm việc được diễn giả  Phan Hồng Minh – Phó Tổng Giám đốc – Công ty TNHH Thế Giới Kim Cương trình bày với hai nội dung: Horenso – quy tắc làm việc nơi công sở; Kaizen – sáng tạo và cải tiến mỗi ngày trong công việc.

2.1. Horenso – quy tắc làm việc nơi công sở.

Horenso là từ ghép tiếng Nhật, có nghĩa là Báo cáo (Report), Liên lạc (Contact) và Tư vấn (Consult). Đây là một văn hóa làm việc rất đặc trưng và vô cùng mạnh mẽ của người Nhật Bản. Diễn giả đã mở đầu quy tắc này với những tình huống thú vị. Cùng nhìn vào 2 ví dụ trái ngược nhé:

A: Sếp, B: Nhân viên 1, C: Nhân viên 2.

A 1: Mấy giờ em đến Công ty? 

B:  Em bị tắc đường, lại mới hỏng xe nên chắc là không đến sớm được ạ.

C: Em xin phép 8h45 mới đến do có một chút việc cá nhân ạ

A 2: Em in tài liệu xong chưa?

B: Thưa anh máy in bị hỏng, em đã gọi người đến sửa rồi ạ…

C:  Em chưa in xong vì máy in bị hỏng ạ.

A 3: Em gửi cho anh bản báo cáo nhé.

B:  Anh ơi máy tính em mới hỏng cách đây nửa tiếng, em cố gắng sửa mãi mà không được ạ.

C: (Trước 30 phút) Anh ơi em xin phép nộp báo cáo muộn 1 tiếng vì máy vừa hỏng ạ. (Và sau đó thường xuyên cập nhật tình hình).

A 4: Sao em chưa gửi hợp đồng vậy?

B:  Ơ, em gửi cho anh từ hôm kia qua email rồi mà???

C: (Ngay sau khi gửi email) Anh ơi em vừa gửi hợp đồng vào email cho

anh, anh kiểm tra luôn giúp em nhé!

A 5: Bao giờ em làm xong việc này?
Việc này khó lắm, em lại đang nhiều việc nữa, em sẽ cố gắng làm nhanh
nhất có thể ạ.

Nếu theo nguyên tắc Horenso, cách báo cáo của nhân viên C sẽ đúng nhất. Nguyên tắc Horenso khi bạn làm việc sẽ như sau:

Thứ nhất, KẾT QUẢ TRƯỚC, NGUYÊN NHÂN SAU –
TRỰC TIẾP VÀO CÂU HỎI. (A1, A2)

Thứ hai, CỤ THỂ, TRÁNH MẬP MỜ. (A5)

Thứ ba, CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ, THÔNG BÁO & XÁC 
NHẬN KỊP THỜI. (A3, A4)

2.2. Kaizen – sáng tạo và cải tiến mỗi ngày trong công việc.

Nguyên tắc đưa ra là:

Nguyên tắc 1: Loại bỏ những thứ không cần thiết.

Nguyên tắc 2: Cắt giảm những thứ không cần thiết.

Nguyên tắc 3: Thay đổi để tiến bộ mỗi ngày. 

3. Buổi học thứ 3: TIN HỌC VĂN PHÒNG.

Buổi học được dẫn dắt bởi diễn giả khá vui tính  – anh Phạm Ngọc Thắng Giám đốc điều hành – Công ty TNHH Truyền thông & Công nghệ Passion Zone Vietnam. Và mình lại học hỏi thêm được những kiến thức mới. 😀

 Các kỹ năng bạn cần có: 

3.1. Kỹ năng gõ phím 10 ngón: nếu bạn chưa thành thục với kỹ năng này thì hãy ghé vào đây để luyện tập mỗi ngày.

3.2. Sử dụng Gmail một công cụ trao đổi thông tin rất phổ biến. Bạn nên sử dụng nhãn để đánh dấu thư cùng với bộ lọc thư, điều này giúp dễ dàng quản lý hòm thư của mình, sẽ không còn tình trạng mò mẫm tìm mail quan trọng nào đó mỗi khi cần. Cách làm tại đây. 

3.3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ lưu trữ, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu: Google driveDropboxMediaFire

3.4.  Một số lưu ý khi sử dụng facebook trong trao đổi công việc

– Fb Group dùng cho nhóm nhỏ, Pages dùng cho nhóm lớn.

– Seen: Khi Group > 250 người, không thấy chức năng này (bạn sẽ không nhìn được bao nhiêu người nhìn thấy post).

– Members: 1 Nick bạn có thể dùng làm member của 6000 group :D.

– Đặt quy định trong Group fb khi trao đổi công việc: seen – đã nhận, like – xác nhận công việc, comment – phản hồi + tag tên người giao việc.

3.4.  Quản lý công việc bằng Trello. 

Không ít người quản lý công việc của mình bằng các Stick Note, thay vào đó bạn có thể sử dụng trello. Cách sử dụng trello tại đây .

3.5. Kỹ năng tìm kiếm với Google.

– ” Càng nhiều càng ít”:  Cụm từ tìm kiếm đơn giản gồm một hoặc hai từ thường mang lại kết quả rộng nhất.
VD: ăn uống khuyenmai/ha noi/cau giay.

– Tìm kiếm bằng cụm từ chính xác: “[bất kỳ từ nào]”
VD: tìm kiếm “Alexander Bell” sẽ bỏ qua các trang đề cập đến Alexander G. Bell.

– “Đừng lo về chữ hoa với chữ thường” : khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm new york times cũng sẽ tương tự như New York Times.

– Tìm kiếm trong trang web cụ thể: Đặt trước truy vấn của bạn từ site: nếu bạn biết
bạn muốn có câu trả lời bên trong trang web hoặc loại trang web cụ thể (.org, .edu).
VD: học trang điểm site:eduhub. vn.

– “Đừng lo về dấu chấm câu”: tìm kiếm bỏ qua dấu chấm câu, dấu chấm câu bao gồm: @ # % () = + [] và các ký tự đặc biệt khác.

– Tìm kiếm theo loại tệp.

VD: sách kế toán filetype: pdf.

– Bao gồm hoặc bỏ qua các ký tự trong tìm kiếm.

VD: cách kho cá –măng (công thức kho cá không có
măng)

– Tìm các trang có liên quan.

VD: related:http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/gach-da-xe-chay-ngon-ngang-o-nha-may-samsung-2937428.html.

– Xem chuyển đổi mọi đơn vị đo lường bằng cách nhập số và đơn vị đo lường.

VD: miles to kilomet.

       time Japan.

– Xem tỷ giá hối đoái bằng cách tìm kiếm: [đơn vị tiền tệ 1] = [đơn vị tiền tệ 2]

3.6. Thủ thuật sử dụng trong Microsoft word.

– Bảo vệ đôi mắt của bạn: Cài đặt Blue ground và White text. Khi bạn đi in, giấy vẫn giữ nguyên định dạng nền trắng, chữ đen.

– So sánh 2 dữ liệu song song: view => view side by side. Tắt tính năng này: view => view side by side.

3.7. Sử dụng prezi trong thuyết trình.

Bên cạnh Powerpoint, bạn nên chú ý đến một phần tiếp theo trong thuyết trình là prezi. Khi thuyết trình bằng prezi, tất cả nội dung của bạn sẽ chỉ nằm gọn trong 1 trang. Prezi sẽ phóng to để nhấn mạnh, thu nhỏ để thấy toàn cảnh, quay, lật 180 độ … Audience có thấy thấy cả câu chuyện cũng như chi tiết câu chuyện kể về điều gì. Và ta hoàn toàn có thể Preview lại tất cả những gì đã trình bày —–> Thông qua 1 đoạn phim Flash.

Hiệu ứng – Đó chính là điểm tuyệt vời nhất mà Prezi mang lại, đúng như slogan: Prezi – Make your presentation ZOOM. Prezi hứa hẹn sẽ mang đến 1 phong cách hoàn toàn mới.

Cách sử dụng prezi, bạn có thể xem tại đây.

4. Buổi học thứ tư: THĂNG TIẾN TRONG CÔNG VIỆC

 Buổi học được chia sẻ bởi diễn giả Phương Dũng Tín – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Khang Việt.

4.1. Sự khác biệt giữa cơ hội thăng tiến xưa và nay 

Trước đây, nhân viên được thăng tiến khi: 

 •  Làm tốt công việc được giao;

 • Tạo ra giá trị gia tăng từ công việc được giao;

 •  Phát triển theo đúng mô hình hiện tại của tổ chức

 • mình đang làm việc (hòa hợp với môi trường hiện tại);

 •  Khả năng tương tác tốt với đồng nghiệp, đặc biệt là với đội ngũ lãnh đạo;

Ngày nay, các việc nhân viên nên làm: 

Thứ nhất, thể hiện rõ năng lực phát triển cá nhân: Phải nỗ lực gấp đôi so với trước  đây (đầu tư vào bản thân và kỹ năng);

 •  Xác định 3-4 mảng có liên quan đến công việc để giúp mình phát triển một cách hiệu quả nhất (học thêm (mới hoặc chuyên sâu), xây dựng mạng lưới quan hệ), từ đó cho phép mình nhận thêm được công việc mới;

 •  Tạo cơ hội để tự thử thách mình, đặt ra các giới hạn để mình tự vượt qua (nên nhớ, “sếp” chỉ đánh giá đúng nhân viên qua các giới hạn công việc).

 Thứ hai, có thái độ “hấp dẫn” trong công việc:

 •  Ngày nay, nhân viên không những cần phải có thái độ tốt, mà còn phải cần có thái độ “hấp dẫn” (được đồng nghiệp yêu quý);

 •    Khả năng hòa nhập với văn hóa của tổ chức mình đang làm việc hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng xây dựng quan hệ với đồng nghiệp (mọi người thích làm việc với mình nếu quý mình). Lưu ý: “Sếp” dễ dàng phát hiện ra những nhân viên có khả năng tương tác tốt, và được số đông yêu quý;

 •  Nên sẵn sàng giúp đỡ, lạc quan, cảm thông với đồng nghiệp. “Nếu đồng nghiệp không quý bạn, họ sẽ không tin bạn”

Thứ ba, dành được sự tin cậy từ đồng nghiệp:

 •        Việc mọi người quý bạn không có nghĩa là họ tin bạn;

 •        Bạn cần biết cách xây dựng quan hệ, xây dựng kỹ năng giao tiếp thật tốt (cụ thể: Phải biết lắng nghe, ghi chép, và thay đổi, nếu cần);

 •       Hãy ngoại giao và lịch sự với đồng nghiệp;

 •      Hãy cố gắng là ngƣời luôn có giải pháp cho các mâu thuẫn nội bộ.

Thứ tư, thể hiện sự trung thành bằng mọi giá

 •      Trung thành với công ty, với thương hiệu bạn đang phục vụ là một trong những yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công trong công việc;

 •     Các giá trị cá nhân phải đồng hành với các giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi;

Thứ năm, hãy can đảm suy nghĩ “chiến lược” và chấp 
nhận rủi ro:

 •       Tận dụng cơ hội để trình bày với “sếp” suy nghĩ “chiến lược” của mình;

 •       Mạnh dạn thực hiện ý tƣởng đó ở mức độ tốt nhất có thể (phải có lòng tin là mình sẽ thành công);

 •     Nếu thất bại, cơ hội bạn được tôn trọng vẫn là cao hơn. Nếu thành công, bạn sẽ có cơ hội lớn để được thăng tiến.

4.2. Các điểm cần tránh để được thăng tiến trong công việc

 •  Thiếu kỹ năng cơ bản, hoặc kỹ năng mềm để  thực hiện công việc (ví dụ: Giải quyết mâu thuẫn, ngoại giao trong xây dựng quan hệ, kỹ năng làm việc nhóm);

 •  Không tích cực tiếp nhận thông tin phản hồi;

 • Thiếu chuyên nghiệp trong công việc;

 • Bị động trong công việc;

 •  Suy nghĩ theo cách của nhân viên (không phải của “sếp”;

4.3. Sự chuẩn bị cần thiết cho một nhân viên.

 •  Trang bị đầy đủ kiến thức về lý thuyết, ngoại ngữ;

 •  Trang bị các kỹ năng tối thiểu để có thể bắt đầu ngay với công việc (tin học, giao tiếp, v.v…);

 •  Hiểu biết trước về môi trường làm việc.

 •  Xác định rõ định hướng nghề nghiệp của mình (hoặc các lựa chọn nghề nghiệp);

 •  Chuẩn bị sẵn tư tưởng là có thể sẽ phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất, từ đó thăng tiến dần theo khả năng. 


  [HỘI THẢO 1] TẠO ĐỘT PHÁ TRONG SỰ NGHIỆP VÀ CUỘC SỐNG

 Chiều 16/01/ 2016, trong cái mưa lạnh của ngày đông, vừa kết thúc giờ làm buổi sáng thứ Bảy tại công ty, mình vội vàng đi đến tham dự hội thảo “Tạo đột phá trong sự nghiệp và cuộc sống” do anh Trần Đăng Khoa chia sẻ. Sau buổi hội thảo đầy ắp tiếng cười bởi cách chia sẻ khá hài hước của anh Khoa, mình có ghi lại một vài điểm:

Thứ nhất, cơ hội thường xuất hiện dưới dạng khó khăn, thử thách. Cơ hội và khó khăn như 2 mặt của một đồng xu vậy, trong khó khăn luôn xuất hiện những cơ hội và ngược lại trong những cơ hội luôn tiềm ẩn những khó khăn. Để nắm bắt được những cơ hội, bạn cần SẴN SÀNG về nhận thức, SẴN SÀNG về kiến thức (nhiều kiến thức bạn học không cần ngay nhưng khi cần lại không kịp học do đó hãy trau dồi hàng ngày), SẴN SÀNG về nguồn lực. Nguồn lực bao gồm nhóm nguồn lực bên trong và bên ngoài:
– Nguồn lực bên trong bao gồm: thứ nhất – sự tự tin – khả năng làm chủ bản thân, chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên bạn cũng cần phân biệt với “liều lĩnh”. Liều lĩnh là khi bạn không hề có sự hiểu biết, kiến thức mà chỉ thực hiện hành động. Còn sự tự tin đề cập ở đây là bạn có kiến thức, hiểu biết và dám hành động, thể hiện; thứ hai – nghị lực bản thân; thứ ba – lòng kiên định.
– Nguồn lực bên ngoài bao gồm: thứ nhất – mối quan hệ, thứ hai – uy tín, thứ ba – tiền. Về ngắn hạn, trong khoảnh khắc tiền có thể là thứ quan trọng nhưng xét về dài hạn thì các nguồn lực trên mới thật sự quan trọng. Khi bạn có nhiều tiền nhưng không có hiểu biết, không có kiến thức để sử dụng thì nó cũng chỉ như cát bụi mà thôi.

Và Vòng tròn tạo ra thành quả sẽ là: Sẵn sàng => Cơ hội => Hành động => Thành quả

Bước 1: Bạn hãy xác định thành quả mình hướng tới

Bước 2: Để đạt được thành quả cần cơ hội gì?

Bước 3: Nếu cơ hội đó xảy ra bạn đã sẵn sàng chưa? Nếu chưa….

Bước 4: Nếu chưa bạn phải chuẩn bị gì cho cơ hội đó?

Bước 5: Khi đã sẵn sàng mà cơ hội không đến bạn có thể làm gì để tạo cơ hội cho mình?

Có một điểm bạn cần hiểu rõ “Sẵn sàng” ở đây không phải đợi đến mức độ 100 % mới dám hành động hoặc mới chỉ có 10 % đã hành động. % lý tưởng từ Sẵn sàng để nắm bắt cơ hội được anh Khoa chia sẻ là từ 70 – 80 %.
Thành công bạn cũng đừng nghĩ gì quá to lớn. Thành công là bạn hơn chính bản thân bạn qua từng ngày, là bạn đi bao xa từ điểm xuất phát. Có thể những gì anh Khoa chia sẻ ngày hôm nay mình đã từng biết nhưng điều quan trọng hơn mình thu được từ buổi hội thảo là có thêm động lực để rèn luyện bản thân, kiến tạo cuộc đời có ý nghĩa hơn cho bản thân mình mỗi ngày. “Each day I live.I want to be. A day to give the best of me. I’m only one but not alone.My finest day is yet unknown. I broke my heart, fought every gain to taste the sweet. I face the pain. I rise and fall. Yet through it all. This much remains. I want one moment in time. When I’m more than I thought I could be. When all of my dreams are a heartbeat away and the answers are all up to me. Give me one moment in time when I’m racing with destiny. Then in that one moment of time I will feel, I will feel eternity”

Thân cảm ơn tới anh Khoa nói riêng và TGM nói chung ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s