[CNS 16] TÌM ĐƯỜNG TUỔI 20S

   Mình đọc cuốn sách này trước hết là sự tò mò với cái tên “Tìm đường tuổi 20s” (“20s” hay “twentysomething” chỉ những người trong độ tuổi từ 20 đến 29). Một cô gái 24 tuổi như mình muốn biết xem một người Chị thế hệ 20s muốn chia sẻ điều gì qua cuốn sách này. Sách viết theo lối tự thuật, ngôn ngữ dung dị, không hoa mỹ. Đọc cuốn sách mình tìm thấy sự đồng điệu với những trải nghiệm của cá nhân Chị chia sẻ. Một vài chia sẻ của Chị mình muốn ghi lại để học hỏi.
  Khi gặp vấn đề gì đó thông thường chúng ta rơi vào sự rối rắm, nhùng nhằng, không sáng rõ trong tư duy do bị cảm xúc tiêu cực phủ lên, việc bạn cần làm là viết ra tất cả suy nghĩ của mình, sau đó định hình lại vấn đề mình gặp phải, tập trung đi tìm giải pháp, hướng đến hành động giải quyết vấn đề đó. Khi rơi vào bế tắc, chán nản với cuộc sống hiện tại, hãy đến một môi trường mới, gặp gỡ những con người có góc nhìn mới, ta sẽ thấy cuộc sống thật thú vị, còn nhiều điều chưa biết, và rất nhiều điều để khám phá.
  Ai cũng có những nhược điểm và ưu điểm, nhược điểm đôi khi chỉ là vỏ bọc nguỵ trang của ưu điểm. Chỉ khi ta biết chấp nhận, yêu thương bản thân, nhìn sâu hơn vào cái tưởng như nhược điểm ấy, chúng ta mới khám phá được ưu điểm trong mình, mới hiểu được giá trị thực tế của bản thân, và nhận ra những góc sáng tuyệt đẹp mình có. Sự tự tin phải đến từ quá trình xây dựng tình yêu với bản thân, chấp nhận bản thân, thành thật với bản thân. Càng hiểu bản thân mình bao nhiêu, bạn sẽ nhận ra được những góc khác nằm sâu trong mình. Không đánh bóng bản thân, Chị đã chia sẽ thực trước đây chị cũng là người hướng nội, khiến Chị phải đối mặt với thách thức lớn khi du học tại Mỹ, một môi trường lý tưởng cho các bạn hướng ngoại được thoải mái bộc lộ cá tính, tiếng nói cá nhân. Thay vì lẩn tránh, Chị tìm ra điểm mạnh của người hướng nội: khả năng lắng nghe, suy nghĩ thấu đáo, hướng tới chiều sâu hơn bề nổi để thích nghi, làm chủ mình trong việc học tập tại trường. Ví dụ như trong các buổi hoạt động nhóm, Chị chủ động là người ghi chép ý kiến, tận dụng thế mạnh và ý tưởng của từng người trong nhóm một cách tốt nhất thay vì cố gắng đưa tiếng nói cá nhân vào ngay từ đầu. Chị giúp mọi người trong nhóm phân tích cái hay, cái hợp lý, cũng như cái cần phải cân nhắc trong mỗi ý tưởng, kết quả là Chị được chọn là leader nhóm và có những thành tích khá ấn tượng kể từ khi bước ra khỏi vỏ ốc của chính mình trong thời gian du học. Hiểu biết đến từ việc nắm bắt và chấp nhận những thiếu sót của bản thân.
  Để duy trì động lực lâu dài, bạn cần có cả “intrinsic motivation – động lực có được từ bên trong công việc” và “extrinsic autonomous motivation – động lực đến từ nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của những việc mình làm, tầm quan trọng của những giá trị mình đang tạo ra”. Làm bất kỳ việc gì cũng vậy, không phải lúc nào hay cái gì mình làm cũng có động lực từ bên trong, sẽ có những lúc ta phải làm những việc tuy mình không thích nhưng lại cần thiết để đạt tới cột mốc xa hơn.
  Hãy rèn luyện bản thân theo mô hình A3E2: Ability (năng lực làm việc), Agility (khả năng thích ứng nhanh chóng với những việc mới dựa trên những kỹ năng đã có, khả năng học hỏi nhanh), Aspiration (có hoài bão, mong muốn phát triển bản thân), Emotional intelligence (khả năng nắm bắt cảm xúc của bản thân và của người khác để biết hành xử phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau, Engagement (sự gắn bó, cam kết lâu dài, nhiệt huyết với công việc, tổ chức.

Trên con đường thực hiện mục tiêu của mỗi cá nhân, sẽ có lúc bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi, mung lung về tương lai và muốn buông bỏ, tuy nhiên hãy nhìn vào đích đến của mình để có thêm động lực, có thêm năng lượng trên con đường dài đầy thách thức và thực hiện nó với tất cả sự cam kết của bản thân mình. Mình rất thích một câu nói “Today, the challenge is great difficulties; In a lifetime, the challenge is a small difficulty; Eternally, the challenge is nothing” (Xét trong ngày hôm nay thử thách là một khó khăn lớn; xét trong cả cuộc đời, thử thách là khó khăn nhỏ; xét trong vĩnh hằng, một thử thách chẳng là gì cả). Vậy thì khi gặp thử thách nào đó hãy xét nó vào trong cả cuộc đời nhỉ, sẽ chỉ là một hạt cát rất nhỏ thôi 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s